Phân biệt đèn tuýp led và đèn huỳnh quang

Năm 2017 đang nổi trội 2 loại dòng đèn led đó là: đèn tuýp led và đèn ống huỳnh quang. Dù ra đời muộn hơn đèn huỳnh quang đến gần một thế kỉ, tuy nhiên, đèn tuýp led hiện nay đang có tiến độ thúc đẩy nhanh hơn hẳn so với đèn truyền thống. Để Phân biệt nhanh giữa đèn huỳnh quang và đèn tuýp led, chúng ta cần có một cái nhìn bao quát chung, và sau đây sẽ là một số lời khuyên từ cho bạn khi lựa chọn đèn để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1. Cấu tạo đèn

Đèn huỳnh quang: Được tạo thành từ một ống thủy tinh, bên trong có chứa một lượng nhỏ khí trơ (thường là argon) và magie. Đồng thời bên trong của kính được phủ một lớp bột phốt pho.

Nguyên lý hoạt động: khi điện thông qua hai đầu kim loại, kích thích các nguyên tử magie giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng tia cực tím, khi tia này chạm vào lớp phốt pho sẽ phát sáng tạo ra ánh sáng.

Đèn tuýp led: Được tạo thành từ chất bán dẫn, không chứa bất kì loại khí nào cả.

Nguyên lý hoạt động: Khi dòng điện truyền qua các chất bán dẫn, electron bên trong sẽ hoạt động và tạo ra năng lượng dưới dạng ánh sáng nhìn thấy. Tiết kiệm điện, an toàn sức khỏe, độ bền vượt trội so với bóng đèn huỳnh quang

2. Thời gian bật tắt đèn

Đèn huỳnh quang: Khi bật công tắc, đèn sẽ mất một thời gian trong khoảng 3 – 5s nhấp nháy sau đó mới phát ra ánh sáng bởi đèn sử dụng chấn lưu cơ và tắt te.

Đèn tuýp led: Thời gian đèn sáng lên khi bật công tắc rất nhanh, thường là nó sẽ sáng ngay khi dòng điện chạy qua. Các hiện tượng nháy, rung, giật đều không xảy ra.

3. Tác động tới môi trường

Do bóng huỳnh quang có chứa một lượng thủy ngân nhỏ, nên nếu nó bị vỡ thì người dùng có thể sẽ hít hoặc ngửi phải gây ra những biến chứng về sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến môi trường nghiêm trọng.Còn đèn led tube thì tuyệt đối an toàn, vô hại và không gây ô nhiễm môi trường vì không chứa chất độc.

4. Màu ánh sáng

Đèn LED: có dải nhiệt độ màu từ 2500K đến 6500k. Đèn có ba màu ánh sáng chính. Ánh sáng vàng, ánh sáng trắng, ánh sáng trắng ấm.

Đèn huỳnh quang: có dải nhiệt độ màu từ 2500k – 3500K. Ánh sáng chính của đèn huỳnh quang là ánh sáng vàng.

Đèn chiếu sáng tiết kiệm

5. Lượng nhiệt tỏa ra

Đèn huỳnh quang: Tỏa ra nhiều nhiệt hơn vì hiệu suất chuyển đổi ánh sáng của phốt pho thấp hơn, một phần bị chuyển thành nhiệt lượng. Đèn huỳnh quang sử dụng 50 đến 60% năng lượng để tạo ra ánh sáng. Nhiệt lượng tỏa ra 40%.

Đèn tuýp led: Hiệu quả hơn hẳn khi năng lượng từ các electron được chuyển hóa tối đa thành quang năng; đèn LED sử dụng trên 90% năng lượng để tạo ra ánh sáng. Nhiệt lượng tỏa ra cực thấp, chỉ 10%.

6. Tuổi thọ chiếu sáng

Đèn tuýp led có tuổi thọ lên đến 65.000 giờ chiếu sáng.

Đèn huỳnh quang thường chỉ cho hiệu suất tốt nhất trong khoảng 2000-3000 giờ đầu., thường chỉ cho hiệu suất tốt nhất trong khoảng 2000-3000 giờ đầu.

Qua bài viết này thì bạn cảm thấy như thế nào? Loại đèn nào tốt nhất, phù hợp cho gia đình nhất chắc bạn cũng đoán ra được. Hãy bắt tay ngay vào việc mang nguồn sáng xanh, sạch, tiết kiệm, bảo vệ toàn diện về cho gia đình mình.