Những điều về đèn led mà bạn cần biết

Trong thời buổi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang đi sâu vào trong nhiều lĩnh vực của đời sống, cuộc sống của con người ngày càng gắn liền hơn với công nghệ, đặc biệt là những nhu cầu thiết thực hàng ngày như chiếu sáng và như một xu thế tất yếu, đèn led đã ra đời.

Chúng ta hẳn không còn lạ gì với những chiếc đèn LED, nó xuất hiện xung quanh đời sống, được gắn trong các đồ điện tử, đồ trang trí, biển hiệu cửa hàng… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về cấu tạo, cơ chế hoạt động, ưu nhược điểm của nó. Bài viết này sẽ trình bày cho các bạn một số kiến thức cơ bản về đèn LED.

1. Đèn led là gì?

LED được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Light Emitting Diode” nghĩa là đi-ốt phát quang, là các đi-ốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Đèn LED là thiết bị chiếu sáng mang công nghệ LED. Công nghệ LED được hình thành dựa trên công nghệ bán dẫn, nó được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại P ghép với một khối bán dẫn loại N, hoạt động của LED dựa trên hoạt động của chuyển tiếp P-N.

2. Cấu tạo của đèn Led

Chíp LED: Chíp LED là một đi-ốt chứa bên trong một con chíp bán dẫn có công dụng tạo ra tiếp giáp P-N. Chip LED được gắn trên bảng mạch, là bộ phận quan trọng nhất của chiếc đèn, nó quyết định đến chất lượng cũng như duy trì sự ổn định nguồn sáng của bóng đèn. Chip LED được phân thành ba loại chính theo dải công suất: cỡ nhỏ, cỡ trung bình, cỡ lớn.

Các dòng chip LED cỡ lớn sử dụng điện áp 220V thường dùng cho các loại đèn như: Đèn đường, LED âm trần, LED âm đất…với các công suất khác nhau: 10w, 50w, 500w, 1000w… Còn loại chip LED sử dụng điện áp nhỏ 12V thường dùng cho LED dây, LED quảng cáo…

Mạch in của bóng đèn led: Chất lượng mạch in, chất lượng mối hàn giữa LED với mạch in ảnh hưởng đến lớn đến độ bền của đèn, trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, nếu chất lượng của mạch in và mối hàn không tốt dễ gây oxi-hóa đứt mạch in, không tiếp xúc làm cho đèn không thể phát sáng sau một thời gian sử dụng. Trong thực tế người ta có thể sử dụng mạch in thường, hoặc bằng nhôm, gốm cho phép tản nhiệt nhanh cho loại đèn LED công suất trung bình và lớn.

Bộ nguồn: Bộ nguồn cấp điện cho bóng LED siêu sáng phải đảm bảo cung cấp dòng điện và điện áp ổn định phù hợp lới loại LED đang sử dụng các linh kiện chế tạo bộ nguồn phải có tuổi thọ sử dụng tương đương với tuổi thọ của LED.

Bộ phận tản nhiệt: Phần tản nhiệt cho đèn LED được thiết kế nhằm đưa phần tinh thể phát sáng xuống nhiệt độ thấp nhanh nhất, bộ phận này đặc biệt quan trọng khi thiết kế đèn LED công suất lớn, nếu bộ phận tản nhiệt này có kết cấu không phù hợp thì phần tử LED sẽ nhanh bị già, hiệu suất phát sáng giảm đi đáng kể.

Vỏ đèn: Để đảm bảo cho đèn hoạt động ổn định và bền, vỏ đèn được chế tạo để có độ chống thấm nước cao, đồng thời đảm bảo khả năng tỏa nhiệt nhanh chóng.

3. Ưu điểm của đèn led

Sở dĩ trong lĩnh vực chiếu sáng đèn led nổi lên trở thành sự lựa chọn hàng đầu của mọi nhà bởi ngoài việc ứng dụng công nghệ bán dẫn giúp cho tuổi thọ thiết bị cao hơn các loại bóng đèn thông thường thì hiệu năng chiếu sáng của đèn led cũng ở mức đáng kinh ngạc.

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, ánh sáng từ đèn led có mức sáng lớn hơn gấp nhiều lần so với ánh sáng của đèn tuýp, ánh sáng trắng, phù hợp với việc chiếu sáng trong đa số các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của đời sống.

Hơn nữa, đèn led còn có mức tiêu thụ điện rất thấp và vô cùng tiết kiệm điện. Theo tính toán của các chuyên gia về chiếu sáng cũng như công nghệ, nếu sử dụng đèn led cho 50% nhu cầu chiếu sáng trên cả nước thì mỗi năm lượng điện năng tiêu tốn sẽ giảm khoảng 17 Gigawatt điện. Đây là một con số khổng lồ và nó vô cùng có ý nghĩa với ngành công nghiệp năng lượng – một ngành luôn luôn phải đi đầu trong việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước

kệ tivi gỗ óc chó

Không những vậy, ánh sáng của đèn led còn rất được ưa chuộng bởi không mắc phải tình trạng nhấp nháy như đèn tuýp, ánh sáng trắng và rõ, không làm hại mắt, không chứa bức xạ hồng ngoại hay tia cực tím. Chính bởi lẽ đó mà dần dần, các trường học cũng thay thế và đồng bộ hóa hệ thống chiếu sáng của mình bằng đèn led, không chỉ tiết kiệm điện mà còn đem lại cho học sinh điều kiện học tập tốt nhất dưới nguồn sáng được đảm bảo duy trì trong suốt nhiều năm

.

Chưa dừng lại ở đó, để phù hợp với nhu cầu của thị trường cũng như người tiêu dùng, các nhà sản xuất đèn led đã cho ra đời ngày càng nhiều mẫu mã và chủng loại đa dạng với hình thức đẹp, mang đến cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn cho gia đình của mình.

Rõ ràng, đèn led đã thể hiện một sức ảnh hưởng khá lớn đối với đời sống con người và khẳng định mình chính là phát minh mang tầm vĩ mô tác động trực tiếp tới những lĩnh vực khác của đời sống. Vừa rồi là một vài kiến thức cơ bản về đèn led, các bạn hãy cùng chia sẻ với bạn bè và người thân của mình để mọi người có thể có được sự lựa chọn chiếu sáng tốt nhất cho gia đình mình nhé !